Hướng dẫn người dùng có cách chọn lựa hiệu suất phù hợp với với loa

Thảo luận trong 'Đồ điện tử' bắt đầu bởi banghemassagenhatban, 16/3/19.

 1. banghemassagenhatban

  banghemassagenhatban Member

  Tham gia ngày:
  9/4/18
  Bài viết:
  65
  Đã được thích:
  0
  Việc lựa chọn được một khối hệ thống loa âm thanh chất lượng , giá rẻ đã là khó khăn,nhưng làm thế nào để biết cách lựa chọn được công suất cân xứng cho dàn loa bạn đang sẵn có lại càng khó khăn hơn , nội dung bài viết này, toôi sẽ san sẻ tới những bạn những khái niệm & điểm lưu ý quan trọng nhất nên biết để chọn được công suất phù hợp cho loa bạn đang sở hữu
  Công suất lý tưởng & hoàn hảo của amplifier là lớn gấp 2 lần hiệu suất RMS của loa. RMS viết tắt của Root Mean Square nghĩa là giá trị trung bình. Một dàn loa array có sức mạnh RMS là 100W thì thông thường sẽ có hiệu suất PEAK là 400W. Vì thế người mua hãy lựa chọn amplifier sở hữu hiệu suất 200W là lý tưởng.
  Nếu khách hàng không thể lựa chọn được amplifier có công suất gấp 2 công suất RMS của loa (giả sử trường hợp quá đắt) thì bạn cần phải cố gắng để 2 giá trị đó ngang hoặc tương đương nhau thì chớ nên hay nói đúng là chưa được lựa chọn loại amplifier có công suất nhỏ hơn công suất RMS của loa.
  Nếu như amplifier công năng bé nhiều hơn công năng RMS của loa , nó rất có thể làm loa bị méo tiếng. Tuy vậy, nếu như sự chênh lệch này lớn quá (amplifier nhỏ quá) thì thậm chí gây cháy loa! Nghe thì khó tin nhưng là thực sự. Khi amplifier quá yếu thì dấu hiệu sẽ liên tục ở tình trạng gián đoạn. Nếu việc đoạn phim duy trì lâu thì amplifier sẽ chỉ rất có thể gửi dòng điện một chiều (DC) vào loa làm cho màng loa không còn co giãn bình thường. Nếu hiểu đúng chuẩn mực ra thì nó sẽ giãn mãi ra mà không bao giờ co lại. Màng loa không co giãn sẽ không còn làm mát côn loa, mà nếu côn loa nóng dần lên đến một khoảng tầm nhất định thì sẽ cháy!
   

Chia sẻ trang này